Dạy con dưới 3 tuổi

Thứ 2, ngày 21/02/2017

HÃY NUÔI DƯỠNG NĂNG LỰC QUAN SÁT THIÊN NHIÊN

Đó là lời khẳng định của thầy Takahama Masanobu (người sáng lập ra Hanamaru là phương pháp học tập dành cho trẻ nhỏ). Giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là giai đoạn nền móng cho cuộc đời của mỗi con người, là giai đoạn mà trí não của trẻ có khả năng hấp thu nhiều nhất (đến 3 tuổi bộ não đã nặng bằng 90% trọng lượng của não người lớn). Năng lực cơ bản giúp trẻ học tập sau này đều hình thành từ chính những trải nghiệm mà trẻ đươc trải qua trong thời kỳ ấu thơ này. Đồng thời có rất nhiều năng lực của trẻ chỉ có thể nuôi dưỡng và phát huy ở giai đoạn này mà thôi. 

Một trong những năng lực mà trẻ vô cùng nhạy bén đó chính là “năng lực quan sát”. Việc trẻ có cách nhìn đối với những sự vật khi quan sát ở công viên, vườn hoa, vườn thú khác cách nhìn của người lớn chính là một năng lực quan trọng cần được nuôi dưỡng ở thời kỳ này. Chính năng lực ấy sẽ nở hoa dưới một hình dáng khác. Qua đó, mẹ có thể tìm ra những gì trẻ thực sự hứng thú, giúp trẻ được thỏa sức đắm mình. Đó cũng chính là nền móng cơ bản cho quá trình học tập sau này. 

Từ đó, thay vì ép trẻ học những gì trẻ không thích hãy cố gắng nuôi dưỡng những gì trẻ có hứng thú, cho trẻ được thỏa sức đắm mình trong tự nhiên để trải nghiệm, để cảm nhận thiên nhiên bằng đôi mắt của mình mới chính. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần bối đắp thêm tâm hồn trẻ bằng các món ăn tinh thần để trẻ lớn lên sau này chính là:

  • Hãy để trẻ được hòa mình trong thiên nhiên, quan sát mọi sự vật bằng đôi mắt của mình
  • Hãy để trẻ được trải nghiệm hạnh phúc khi tự bản thân mình suy nghĩ và làm đến cùng những gì trẻ muốn
  • Nuôi dưỡng năng lực cảm thụ cho trẻ bằng cách nói với trẻ những tính từ chỉ cảm xúc như bày tỏ sự ngạc nhiên, hay cảm thán trước một cảnh đẹp…
  • Hãy để trẻ được trải nghiệm những bí ẩn của thiên nhiên và sự vật để kích thích trí tò mò của trẻ như vì sao chạm tay vào áo len thì bị giật, thổi hơi vào kính thì kính mờ…Bởi vì thời kì ấu thơ còn là thời kì nuôi dưỡng cảm giác hay cảm thụ khoa học. Có rất nhiều trải nghiệm bé được làm quen từ hồi nhỏ sẽ được gặp lai khi bé bước vào tiểu học, trung học... và khi ấy bé sẽ ồ lên thích thú: "Thì ra là như vậy. Cái hiện tượng hồi đó chính là cái này à...". Có rất nhiều trường hợp những đam mê của một con người cũng chỉ xuất phát từ những nhân duyên rất tình cờ và nhỏ bé.
  • Hãy ôm ấp, skinship thật nhiều để trẻ học được cách tiếp xúc với mọi người mà không sợ hãi. Ôm ấp với mẹ cũng chính là một trải nghiệm tuyệt vời nuôi dưỡng tính nhân văn trong con người bé sau này.

 

HÃY BẮT ĐẦU BẰNG VIỆC NHÌN NHẬN CON

Từ 0 - 3 tuổi là giai đoạn nuôi dưỡng cảm xúc, khẳng định cái tôi. Do đó, bác sĩ Akehashi Daiji - bác sĩ thần kinh và tâm lí trẻ, tác giả bộ sách “Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản”, khuyên rằng: Hãy bắt đầu bằng việc nhìn con bạn ở ngay trước mặt bạn lúc này đây và thừa nhận những ưu điểm của con. Bắt đầu bằng những điều như sau:

  • Cha mẹ chăm sóc chu đáo cho trẻ trong sinh hoạt hàng ngày chính là một hành động nuôi dưỡng cảm xúc tin cậy vào cha mẹ, bởi vì thông qua những việc được chăm sóc ấy trẻ cảm nhận được rằng mình có giá trị tồn tại nhất định với cha mẹ, mình được cha mẹ yêu mến nên sẽ tin tưởng tuyệt đối vào cha mẹ.
  • Khi trẻ muốn kể cho ba mẹ nghe chuyện gì thì dù bận đến mấy cũng hãy hướng ánh mắt đến con và hồi đáp lại câu chuyện “ừ, thế à..” vì hành động ấy của cha mẹ khiến trẻ cảm nhận rằng “a, mình rất là quan trọng với cha mẹ”, trẻ sẽ tự tin với chính mình hơn.
  • Hãy nói với con “cảm ơn con” thật nhiều, mỗi khi trẻ làm gì đó giúp cha mẹ. Trẻ sẽ cảm nhận được mình có vai trò nhất định, giúp ích được cho cha mẹ, tự nhiên trẻ sẽ càng có hứng thú và động lực để làm việc hơn.
  • Còn nhiều nữa những phương pháp dạy con 0 - 3 tuổi từ các chuyên gia Nhật Bản, #ICREO sẽ giới thiệu dần đến các mẹ ở những tuần sau nữa nhé ^^

Nguồn: Tạp chí 育脳Baby-mo
#ICREO – Nuôi con như Mẹ Nhật

circle
Các tin
Liên quan
Nhận tin tức & sự kiện mới nhất