Hãy quan sát bé, đừng quan sát cái cân!

Thứ 2, ngày 21/02/2017

CHUYỆN CÁI CÂN
Để thoát khỏi việc xem cân nặng là thước đo chuẩn của sự phát triển, chúng ta hãy hiểu điều quan trọng nhất của con người, hơn tất cả các giống loài khác là sự vượt trội về trí tuệ. Thay vì nuôi con ăn và chờ xem con tăng cân như thế nào, hãy quan sát, kích thích sự phát triển của con qua 4 khía cạch sau:

#1. Khuyến khích khả năng nhận thức của con

3 tháng đầu bố mẹ hãy để con nằm úp trên bụng mình và chơi cùng con. Con còn học nhận thức về hai bàn tay từ tháng thứ 2, do đó hãy cho con để tay trần, không mang bao tay con sẽ cảm nhận cầm nắm tốt hơn. 3 tháng tiếp con biết lẫy, hãy đặt đồ chơi quanh con và để con lấy chúng. Từ tháng thứ 4 - 5 con nhận thức về đôi chân, nên hay đưa chân lên gặm nhấm, bố mẹ hãy bày trò với chân con như massage hay đạp xe. 9 - 12 tháng con bò để khám phá, cần theo dõi cẩn thận. 12 - 15 tháng con biết mình muốn gì, giai đoạn này hãy để ý con nhé.

#2. Tăng cường quan hệ xã hội và phát triển cảm xúc
3 - 6 tháng con bắt đầu thể hiện cảm xúc, mẹ hãy chú ý và đáp lại con nhé. 9 - 12 tháng con thích chơi với người lớn, hãy hát và nhảy múa cùng con. 12 - 15 tháng con bắt đầu thích khám phá thề giới xung quanh khi co sự giúp đỡ, hãy theo bước con và đừng quên nói “con làm được rồi, con giỏi lắm”.
Hiểu biết một cách khoa học sẽ giúp mẹ vững tin và dễ dàng hơn khi chăm sóc con yêu. Cùng #ICREO đón xem phần còn lại vào ngày mai nhé!

#3. Nâng cao tính nề nếp bằng cách khám phá thế giới xung quanh 
3 tháng đầu con học qua các giác quan, bật nhạc nhẹ nhàng cho con. 3 - 6 tháng con để ý tới sinh hoạt theo lịch trình. 6 - 9 tháng con thích mọi người. 9 - 12 tháng con thích chơi trò trốn tìm hãy chơi với con. 12 - 15 tháng con bắt đầu viết nguệch ngoạc, cho con bút màu và vẽ cùng con. 15 - 18 tháng con biết đặt đồ vật vào đúng chỗ.

#4. Nói chuyện, đọc và viết cùng con 

3 tháng đầu con gây tiếng ồn và lắng. 3 - 6 tháng con tạo ra âm thanh và phẩn ứng lại với âm thanh đó. 6 - 9 tháng con bập bẹ và cố tập nói, hãy đọc sách cho con. 9 - 12 tháng con sử dụng âm thanh và cử chỉ, nói chuyện với con. 12 - 15 tháng con bắt đầu sử dụng từ ngữ, con muốn hiểu và nói từ. 15 - 18 tháng con muốn mọi người hiểu con.
Chắc chắn bạn sẽ khám phá được nhiều bất ngờ thú vị về “kho báu nhỏ” của mình từng ngày từng giờ. Quan trọng là bé đang phát triển tốt các khía cạnh, cho dù không béo, không bụ, các mẹ nhớ nhé!

VẬY LÀM GÌ ĐỂ CON CAO LỚN HƠN?
Bỏ lại sau lưng câu chuyện về cái cân, hãy cùng #ICREO “nghiên cứu” về khẩu phần ăn nuôi con cao hơn nào:
#1. Dinh dưỡng và thói quen ăn uống tốt: Chất đạm là yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ cao lên. Trẻ tầm 1 - 5 tuổi cần từ 35 - 45g, 6 - 8 tuổi sẽ cần khoảng 55 - 60g, và 9 - 11 tuổi sẽ cần 65 - 75g chất đạm mỗi ngày. Bữa ăn cần nhiều chất đạm nhưng ít chất béo, ít năng lượng. Cá và thịt chính là nguồn thực phẩm giàu chất đạm. Đừng để trẻ ăn đồ hộp hay những thức ăn có nhiều chất bảo quản sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến cơ thể.
#2. Hãy tạo cho con thói quen ngủ sớm, dậy sớm và ngủ đủ giấc: Cho đến tuổi dậy thì, trẻ nên ngủ khoảng 10 tiếng mỗi ngày, đồng thời giấc ngủ của trẻ phải sâu và êm. Không để trẻ ăn khuya trước khi ngủ vì điều đó sẽ ngăn cản quá trình tiết hormone tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.
#3. Cho trẻ vận động đầy đủ, thích hợp: Với những môn thể thao nhẹ nhàng hoặc thường xuyên cho trẻ ra ngoài chơi, đi dạo.

Nguồn:
- Kilala.vn, theo dịch giả Nguyễn Thị Thu
- Facebook ThS Lê Nhất Phương Hồng

#ICREO – Nuôi con như Mẹ Nhật

circle
Các tin
Liên quan
Nhận tin tức & sự kiện mới nhất