Không cáu giận với con

Thứ 2, ngày 21/02/2017

Kawai Michiko là mẹ của 3 đứa trẻ. Cũng như những người làm cha làm mẹ khác, bà từng nhiều lần cáu giận với con mình. Do đó, Kawai Michiko đã viết sách "Từ hôm nay mẹ sẽ không nổi giận với con nữa“ , với 7 bí quyết giúp bố mẹ thấu hiểu con hơn:

1. CHĂM CHÚ LẮNG NGHE CON

Khi bạn lắng nghe con, hiểu câu chuyện của con, con sẽ cảm thấy được quan tâm, hạnh phúc. Vì thế, dù con vòi vĩnh hoặc muốn nói gì khi bố mẹ đang bận, bố mẹ hãy dừng tay vài phút để lắng nghe.

2. LẶP LẠI LỜI CON NÓI
Khi con nói những lời phản kháng, bố mẹ đừng vội thuyết giáo. Nếu đặt mình vào vị trí của con, bố mẹ sẽ nhận ra có thể con đang cảm thấy tức giận, bất an, thiếu tự tin. Lúc này những lời khuyên, khích lệ chưa thể hiệu quả. Điều tốt nhất lúc này bố mẹ có thể làm là nhắc lại tâm trạng của con bằng biểu đạt khác đi: “Con đang lo lắng à?”, "Con không thích bạn A à?” Dù suy nghĩ, lời nói con có tiêu cực đến mức nào thì sự tiếp nhận của bố mẹ sẽ làm chúng nhẹ nhàng đi.

3. HÃY DÙNG CÂU CÓ CHỦ NGỮ LÀ “BỐ/MẸ”
Những thông điệp truyền cho con hàng ngày như: “Dậy đi học không muộn rồi”, ”Ăn nhanh lên”. Hay nhhững câu nói phê phán như: “Con là anh mà hư quá”, hay là “Con lúc nào cũng…” sẽ khiến con càng chống đối vì chỉ là mệnh lệnh, đánh giá từ bố mẹ, không phải là cuộc trò chuyện giữa bố mẹ và con. Do đó, hãy sử dụng thông điệp ngôi thứ nhất, bắt đầu bằng chủ ngữ “bố/ mẹ”: “Mẹ rất vui vì con rửa bát”, “Bố cảm ơn vì…” sẽ giúp con sẵn sàng hợp tác với bố mẹ hơn.

4. XÓA BỎ ĐỊNH KIẾN SẴN CÓ VỀ CON 

Thay vì quan niệm “trẻ con thì phải nghe lời người lớn”, thử suy nghĩ rằng “trẻ không nghe theo lời nói của cha mẹ là điều bình thường”, lập tức suy nghĩ của bố mẹ sẽ thay đổi. Vì bạn cảm thấy thư giãn, hạnh phúc hơn và tìm cách để con nghe lời mình. Trẻ em cũng có suy nghĩ riêng mình, không phải là vật sở hữu của bố mẹ nên đừng áp đặt suy nghĩ cá nhân lên con.

5. ĐẶT CÂU HỎI ĐỂ CON TỰ TRẢ LỜI
Khi bị hỏi kiểu công kích, chúng ta sẽ phản kháng hoặc né tránh. Tương tự như khi con mắc lỗi, hãy tránh những câu hỏi tấn công. Hãy hỏi con “làm thế nào để không như thế nữa?”. Đây chính là câu hỏi hiệu quả nhất để con tìm ra câu trả lời, tự sửa chữa.

6. IM LẶNG VÀ CHỜ CON THAY ĐỔI
Khi hỏi con và muốn có câu trả lời, cần cho con thời gian suy nghĩ. Nhưng thực tế ít cha mẹ giữ bình tĩnh, nhất là khi hỏi mà trẻ cứ im lặng, không nói. Nhìn khuôn mặt cau có nổi giận của bố mẹ, con lại càng sợ hãi và không chịu mở miệng trả lời.

7. TIN TƯỞNG Ở CON
Sau các bước trên, cha mẹ nên tin tưởng rằng con sẽ tự mình đưa ra câu trả lời. Không phải lúc nào câu trả lời của trẻ cũng đúng, nhưng đáp án do con tự tìm ra có giá trị hơn nhiều đáp án từ bố mẹ. Nếu con đưa ra giải pháp chưa hợp lý, đừng phủ định hay thờ ơ với ý tưởng của con. Hãy khen con chịu khó suy nghĩ và cùng con tìm ra câu trả lời tốt nhất. Điều quan trọng là trao quyền quyết định cuối cùng cho trẻ.

Hi vọng rằng 7 bí quyết trên sẽ giúp mẹ thoát khỏi những cơn cáu giận với con nhé :)

 

#ICREO – Nuôi con như Mẹ Nhật

circle
Các tin
Liên quan
Nhận tin tức & sự kiện mới nhất